fbpx

FORGOT YOUR DETAILS?

Kỹ thuật ép nhũ

Giới thiệu

Hiện nay trên thị trường với nhiều công nghệ in ấn khác nhau như In offset, in metalize, in lụa hay in lưới, Thì ép nhũ hay còn gọi là ép kim là 1 trong những công đoạn trong nghành in ấn, mục đích của ép nhũ là làm tăng hiệu ứng thẩm mỹ cho bản in.

Các chi tiết trên bản in được ép nhũ hay ép kim có độ phản chiếu màu sắc tương đương màu sắc kim loại khi có ánh sáng chiếu vào. Như màu vàng hay bạc, hoặc có thể là những màu sắc đặc biệt khác như 7 màu, xanh đỏ tương đương kim loại mạ…

Kỹ thuật ép nhũ

Ép nhũ là kỹ thuật sử dụng áp lực lên khuôn kẽm ấn xuống lớp kim loại được dát mỏng đã có sẵn keo dính xuống bản in. Nhũ kim có 2 loại foil ép nhiệt và foil ép nguội, tuy nhiên foil ép nguội có chất lượng và thẩm mỹ không bằng ép nhiệt nên trên thị trường chủ yếu sử dụng foil nhiệt, cho nên trong bài viết này chúng ta chỉ bàn tới ép nhũ kim foil nóng.

Ưu điểm nhược điểm

Ưu điểm của ép nhũ là tính thẩm mỹ, tuy nhiên nhược điểm của nó là giá thành cao, do để làm ra được 1 sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn, tương đối khó gia công phụ vì thuộc rất nhiều vào khả năng tay nghề người thợ, thậm chí nếu người thiết kế không có kinh nghiệm thiết kế nên nhiều chi tiết không thực tế, thợ ép nhũ cũng không thể ép nhũ nổi.

Màu sắc nhũ kim

Màu sắc nhũ kim chủ yếu là các màu đơn sắc, hoặc các loại màu 7 màu hiệu ứng, không có các dải màu dài như in ấn thông thường. Tuy nhiên ép nhũ là kỹ thuật tăng hiệu ứng bản in chứ không phải là thay thế các kỹ thuật in thông thường nên điều này chúng ta chấp nhận được.

Chất lượng

Các chi tiết ép nhũ có độ bảm dính cao thấp màu sắc phản chiếu phụ thuộc nhiều vào chất lượng nhũ kim. Tuy nhiên kể cả những loại nhũ kim chất lượng thấp trên thị trường cũng có độ bám dính tương đối tốt

Các loại máy ép nhũ

Máy ép nhũ hiện nay có nhiều dòng tuy nhiên chúng ta bỏ qua phân chia về máy tự động và máy thủ công mà chỉ phân chia về cách thực hoạt động của máy, thì chỉ có 4 dòng máy chính. Đó là máy ép nhũ thủy lực và máy ép nhũ bế ngáp, máy ép nhũ lăn, và máy ép nhũ vi tính. Ưu nhược điểm của 4 dòng máy này xin mời bạn đọc bài viết kế tiếp để tham khảo.

TOP
Contact Me on Zalo
Call Now Button